Hotline: 0909 42 68 00

5 sai lầm thường mắc phải khi dọn dẹp, khiến nhà bẩn hơn

15/04/2020
5 sai lầm thường mắc phải khi dọn dẹp, khiến nhà bẩn hơn
Thời gian nghỉ dịch kéo dài hẳn không ít người sẽ tranh thủ thời gian này để dọn dẹp, trang hoàng lại căn nhà của mình. Hầu hết chúng ta đều muốn hoàn thành công việc nhà trong thời gian ngắn nhất có thể. Thay đổi một số thói quen dọn dẹp thường ngày sẽ giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dưới đây là 5 sai lầm mà bạn dễ mắc phải.

Sai lầm thứ nhất: Không dọn dẹp vết bẩn ngay tức thì

Không dọn dẹp vết bẩn

Bạn có lau sạch vết bẩn vừa văng xuống sàn nhà, lên tường hay để đó trong một vài ngày?

Ngay cả khi đang vội, nếu như bạn không dọn sớm thì sẽ hấp dẫn những loài côn trùng vào nhà như gián, kiến…và đưa nó đi khắp nhà bạn. Bạn có thể dành 15 hoặc 20 giây để xử lý vấn đề này ngay hoặc sẽ dành thời gian gấp nhiều lần để dọn dẹp lại chúng.

Hãy áp dụng nguyên tắc này cho hầu hết mọi việc vệ sinh. Dành một vài phút cho việc dọn dẹp thay vì dồn đống lại mỗi ngày sẽ giúp cho việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khu vực nấu ăn ở nhà bếp nên được vệ sinh, đồ dơ mỗi ngày nên được để trong giỏ, bồn rửa trong phòng tắm và sàn phòng tắm nên được chùi sau mỗi lần tắm và những vật dụng như sách, báo, biên lai nên được xếp gọn lại sau mỗi lần dùng rồi đặt lên giá.

Sau đó thì các công việc còn lại hàng tuần là lau nhà, hút bụi, lau sàn nhà bếp và giặt đồ sẽ đơn giản hơn nhiều.

Sai lầm thứ 2: Bắt đầu công việc dọn dẹp sai vị trí

Không ai muốn dành nhiều thời gian chỉ để dọn đi dọn lại cho sạch hơn cả. Nếu bạn đã sai từ vị trí dọn dẹp ban đầu thì có thể bạn sẽ phải lau dọn lại chúng thêm lần nữa.

Bắt đầu dọn dẹp sai vị trí

Nếu bạn bắt đầu bằng cách lau sàn trước rồi mới chuyển sang lau bàn ghế, quét quạt trần, mạng nhện thì bụi sẽ rơi ngược xuống đồ đạc và sàn nhà. Kết quả là bạn sẽ phải lau lại sàn sau khi bụi lắng xuống.

Vì vậy, trước tiên bạn phải xem xét lại những thứ không cần thiết hay ít sử dụng trong phòng. Lựa chọn tống chúng vào thùng rác hoặc xếp gọn vào một phòng trống ít khi sử dụng. Khi đã sẵn sàng để lau dọn, bắt đầu chọn ở vị trí trên cao trước rồi dọn xuống dần. Bắt đầu với cửa số, quầy kệ, bàn, ghế,… và cuối cùng là sàn nhà.

» Bài viết tham khảo: Làm thế nào để nhà hết bụi?

» Bài viết tham khảo: Máy lọc không khí có lọc được bụi min PM2.5 không?

Sai lầm thứ 3: Sử dụng 1 chiếc giẻ để lau mọi thứ

Bạn không thể sử dụng chiếc giẻ lau bếp để đi lau bụi trong phòng ngủ. Mặc dù bạn có sử dụng dung dịch tẩy rửa đi chăng nữa thì cũng không thể hoàn toàn loại bỏ dầu mỡ, vi khuẩn từ nhà bếp bám vào khăn rồi lại bám vào các vật dụng trong phòng ngủ.

Thay vì dùng 1 chiếc giẻ để lau mọi thứ thì bạn chỉ cần phân ra các khu vực khác nhau, hay các chức năng khác nhau.

Khu vực: Phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, bàn ghế, sàn nhà…

Chức năng: Lau dầu mỡ, lau bụi, lau thiết bị điện tử…

Sử dụng nhiều khăn để lau dọn

Sai lầm thứ 4: Sử dụng các dụng cụ làm sạch bẩn

Các công cụ làm sạch mà bạn sử dụng có thể làm cho vấn đề thêm tồi tệ hơn và lây lan vi khuẩn ra xung quanh nếu không được xử lý làm sạch đúng cách.

Miếng rửa chén nhà bếp là nơi sinh sản của vi khuẩn coliform (Salmonella hoặc E.coli).

Lồng giặt không được vệ sinh thường xuyên có thể bị gỉ làm ố quần áo.

Máy lọc không khí không được vệ sinh hay thay màng lọc có thể dẫn tới đưa hàng tá bụi bẩn và vi khuẩn trở lại không khí trong phòng.

Màng lọc HEPA bẩn

» Bài viết tham khảo: Kinh nghiệm mua máy lọc không khí cho gia đình

» Bài viết tham khảo: Máy lọc không khí có nên đặt trong phòng ngủ?

» Bài viết tham khảo: Nên mua máy lọc không khí hay máy lạnh?

Máy hút bụi nếu không được làm sạch rác và bụi bị nén lại trong máy lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng vận hành.

Dành thời gian để vệ sinh lại các dụng cụ, máy móc, thiết bị. Hãy đảm bảo rằng chúng đã được sạch sẽ và khô ráo trước khi dọn dẹp nhà cửa.

Sai lầm 5: Không dạy trẻ em giúp việc nhà

Sinh thời, Bác Hồ đã có lời căn dặn: “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.

Làm việc nhà là cách đơn giản nhất giúp cha mẹ dạy con tự lập và học được tinh thần trách nhiệm. Trẻ em khi được giao việc, các em sẽ rất háo hức với công việc mình được làm, và quan trọng hơn là các em cảm thấy mình rất quan trọng đối với gia đình. Và đó cũng chính là một cách để bố mẹ dạy con về vai trò, vị trí của con trong gia đình.

Khi trẻ mới chập chững biết đi, chúng thường muốn bắt chước mọi thứ mà cha mẹ đã làm. Vì vậy, hãy bắt đầu dạy trẻ với những việc đơn giản nhất như cất đồ chơi vào hộp, mang quần áo dơ vào phòng giặt ủi, bỏ rác vào thùng… Khi trẻ lớn tuổi hơn, có thể thêm các công việc thử thách hơn như quét nhà, rửa bát, giặt quần áo…

Tạo một vài phần thưởng nhỏ để khích lệ tinh thần của trẻ, hướng chúng tuân theo nguyên tắc để hoàn thành tốt công việc dọn dẹp, hướng cho trẻ tính tự lập và phát triển cho cuộc sống sau này.

Dạy trẻ làm việc nhà
Lọc khí gia đình